In bài này
Chuyên mục: Tin giáo vụ
Lượt xem: 5434

Giới thiệu với thí sinh và người thân bài viết:

Ngành Toán học

Mã ngành đào tạo 7460101. Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân Toán học. Trên bằng tốt nghiệp không ghi chuyên ngành.

Tổ hợp môn xét tuyển (phương thức thi THPT):
A00: Toán – Lý – Hóa
A01: Toán – Lý – Tiếng Anh
B00: Toán – Hóa – Sinh
D01: Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh

Chỉ tiêu: 290 sinh viên

Ngành đào tạo mới: Khoa học Dữ liệu

KHDL Venn TTH

Mã ngành đào tạo: 7480109

Tổ hợp môn xét tuyển (phương thức thi THPT):
A00: Toán – Lý – Hóa
A01: Toán – Lý – Tiếng Anh
D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh
D08: Toán – Sinh học – Tiếng Anh

Chỉ tiêu: 50 sinh viên

Ngành Khoa học Dữ liệu là ngành khoa học liên ngành sử dụng các phương pháp tự động để phân tích lượng lớn dữ liệu và trích xuất ra những tri thức hữu ích nhằm hỗ trợ cho việc ra quyết định.

Ngành Khoa học dữ liệu là ngành hợp tác giữa Khoa Toán - Tin học với Khoa Công nghệ thông tin. Chương trình đại cương của ngành trùng với chương trình đại cương của nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin. Chương trình sau đó có những phần phối hợp giữa Khoa Toán - Tin học và Khoa Công nghệ thông tin.

Dự thảo chương trình đào tạo ngành Toán học năm 2019

Thông tin cập nhật ngày 17/9/2020: Do tiến độ chung của Trường nên chương trình đào tạo năm 2019 vẫn chưa được chính thức phê duyệt, tuy nhiên các học phần mới đều đã được mở, trong đó có các học phần của lĩnh vực Khoa học Dữ liệu, và sinh viên đã được học các học phần này. Tham khảo Thời Khóa Biểu các môn chuyên ngành_HK1 năm học 2020-2021 .

Dưới đây là thông tin theo dự thảo chương trình đào tạo 2019.

Mục tiêu đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Toán học nhằm đào tạo cử nhân có trình độ Toán - Tin học tương đồng quốc tế và năng lực phù hợp với nhu cầu xã hội đương thời. Người tốt nghiệp có thể sử dụng hiểu biết Toán - Tin học vào công việc trong các môi trường giảng dạy, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, quản lý ...

Các hướng và các chuyên ngành

Hướng Toán học

Nhằm cung cấp cho sinh viên nền tảng toán học vững vàng về đại số, giải tích, xác suất thống kê, tin học, giúp sinh viên đi vào Chuyên ngành Cơ học, Chuyên ngành Đại sốChuyên ngành Giải tích, Chuyên ngành Giải tích sốChuyên ngành Tối ưu, Chuyên ngành Xác suất Thống kê (mỗi chuyên ngành có lĩnh vực mang tính lý thuyết nhiều hơn hoặc tính ứng dụng nhiều hơn). 

Các lĩnh vực nghề nghiệp gồm:

Hướng Tin học

Nhằm cung cấp cho sinh viên nền tảng về khoa học máy tính, lập trình, và các công cụ toán học, giúp sinh viên đi vào Chuyên ngành Phương pháp toán trong tin học (nghiêng về việc sử dụng các công cụ và phương pháp toán học trong tin học), Chuyên ngành Toán tin ứng dụng (nghiêng về ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, lập trình), Chuyên ngành Khoa học dữ liệu (phối hợp Tin học với Toán học để xử lí dữ liệu lớn).

Khác biệt giữa Ngành Khoa học Dữ liệu với Chuyên ngành Khoa học Dữ liệu của Ngành Toán học: Ngành KHDL nghiêng nhiều hơn về công nghệ, trên cơ sở trình độ toán đại cương tương đương sinh viên Ngành Công nghệ thông tin. Chuyên ngành KHDL của Ngành Toán học nghiêng nhiều hơn về khoa học, trên cơ sở trình độ toán đại cương của sinh viên ngành Toán học. Chuyên ngành này giúp sinh viên Ngành Toán học được học KHDL.

Các lĩnh vực nghề nghiệp gồm:

Hướng Tài chính

Nhằm đào tạo cử nhân có kiến thức nền tảng vững vàng về toán-tin học, có kiến thức rộng về kinh tế và đủ sâu về việc sử dụng các công cụ tài chính định lượng, có khả năng nghiên cứu, phân tích và tư vấn đầu tư tài chính trên cơ sở ứng dụng các phương pháp toán học, xử lý dữ liệu và kỹ thuật tính toán hiện đại. Sinh viên được trang bị các kiến thức về tài chính như phân tích định giá, phân tích rủi ro, quản lý danh mục đầu tư và dự báo tài chính. Gồm Chuyên ngành Toán tài chính.

Các lĩnh vực nghề nghiệp gồm:

Hướng Giáo dục toán học

Nhằm đào tạo các cử nhân có kiến thức chuyên môn về toán-tin học, khoa học giáo dục và sư phạm, có kỹ năng thực hành thành thạo, có năng lực tư duy tốt, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, có ý thức đạo đức nghề nghiệp. Gồm Chuyên ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy môn Toán.

Các lĩnh vực nghề nghiệp gồm:

Chú ý: Khoa Toán - Tin học không cấp “chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm”. Hiện nay một số đơn vị giáo dục yêu cầu chứng chỉ này khi tuyển dụng. Về vấn đề này có thể tham khảo thêm chi tiết trong thông báo năm 2015 của Khoa Toán-Tin học.

Chương trình đào tạo ngành Toán có tính tích hợp cao, sinh viên được yêu cầu và có tự do chọn học từ các hướng và chuyên ngành khác nhau, nhờ đó tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp từ các hướng khác. Các sinh viên có năng lực và nguyện vọng có khả năng tiếp tục học sau đại học.

Chương trình tài năng

Khoảng 30 sinh viên được chọn vào Chương trình tài năng, được học riêng trong lớp học tương đối nhỏ, các lớp này được học trong điều kiện tốt nhất có thể. Mục tiêu của chương trình tài năng nhắm tới việc tạo môi trường thuận lợi cho các sinh viên có năng lực và động cơ học tập cao được học tập ở trình độ phù hợp, qua đó giúp các sinh viên này được thể hiện và phát triển năng lực của họ.

Tham khảo

Thông tin tuyển sinh năm 2019

Thông tin tuyển sinh năm 2018